Cổ phiếu VN30 là gì và ý nghĩa của nhóm cổ phiếu VN30

Đối với những nhà đầu tư còn hạn chế về sự hiểu biết và không quen với chứng khoán; họ luôn tìm kiếm những cổ phiếu VN30 để đầu tư. Họ đã nghĩ rủi ro khi đầu tư vào những cổ phiếu VN30 là rất an toàn bởi những công ty niêm yết trên VN30 đều là những công ty lớn và rất đáng tin cậy. Thế nhưng, đó là quan điểm còn lạc hậu và chẳng phản ánh đúng với thực tế. Vậy VN30 là gì, ý nghĩa của nhóm cổ phiếu (CP) này là gì? Có nên đầu tư hay cần chú ý điều gì khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu này? Tất cả sẽ được chungkhoanvn24h giải đáp trong phần nội dung dưới đây.

Cổ phiếu VN30 là gì?

Nhóm CP VN30 là danh sách có tới 30 CP được niêm yết ở sàn HOSE; nó sỡ hữu giá trị vốn hóa với thanh khoản đứng đầu thị trường. Nhóm công ty đó sẽ phụ thuộc vào mỗi thời điểm khác nhau mà chiếm khoảng từ 70% cho tới 80% vốn hóa của tất cả thị trường chứng khoán ở Việt Nam. Với quy mô giao dịch đó cũng chính là các CP có tính thanh khoản rất lớn; khối lượng giao dịch hay giá trị khớp lệnh mỗi ngày đạt tới con số khủng. Nó luôn chiếm đến hơn 50% tổng giá trị giao dịch mỗi ngày ở trên sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Dựa vào nhóm 30 công ty đó, mà HSX đã đề ra và đưa vào tính toán chỉ số VN30-Index. Tiến hành thực hiện từ ngày 6 tháng 2 năm 2012. Đó là chỉ số hiện tại được vài Quỹ ETF dùng làm chỉ số tham chiếu. Chẳng hạn như Quỹ ETF VFMVN30 và QUỸ ETF SSIAM VN30.

Chỉ số VN30 cũng là chỉ số dùng để giao dịch chứng khoán phái sinh ở thị trường chứng khoán Việt Nam.

 

Nhóm cổ phiếu VN30 là danh sách có tới 30 cổ phiếu được niêm yết ở sàn HSX
Nhóm cổ phiếu VN30 là danh sách có tới 30 cổ phiếu được niêm yết ở sàn HSX

Tham khảo thêm: Cổ phiếu FLC có điểm gì nổi bật?

Ý nghĩa của nhóm cổ phiếu này là gì?

Sau đây là các ý nghĩa của nhóm cổ phiếu VN30:
  • Cổ phiếu VN30 được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm do có những ưu điểm nổi bật, độ bảo mật cao; cổ phiếu ít biến động và tăng trưởng ổn định.
  • Nhóm CP này có xu hướng đi đầu thị trường rộng hơn, dẫn đầu lĩnh vực và ngành. Những mã CP trong nhóm VN30 cho biết thị trường hiện tại hướng tới nhóm ngành nào. Và từ đó, người đầu tư sẽ tìm hiểu thị trường và lựa chọn mã CP thích hợp để đầu tư.
  • Nhóm VN30 có xu hướng thay đổi thường xuyên; cho thấy diễn biến thị trường và sự chú ý của những nhà đầu tư đối với các nhóm ngành và lĩnh vực cụ thể.

Có nên đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30 hay không?

Có hàng ngàn CP ở trên thị trường chứng khoán ngày nay. Vì thế, việc lựa chọn mã CP thích hợp chẳng hề đơn giản như ta đã nghĩ. Trước lúc quyết định ra vốn, người đầu tư phải biết rõ những yếu tố như sau:
  • Rủi ro: Sự tăng trưởng với cạnh tranh của nhiều công ty trên thị trường làm cho các CP thuộc nhóm cổ phiếu VN30 đứng trước nguy cơ giảm giá. Bên cạnh đó, nếu kinh doanh kém hiệu quả hay gặp khủng hoảng, giá CP cũng sẽ giảm xuống.
  • Thị giá cao: Nhóm CP này là nhóm “ cổ phiếu blue chip” chất lượng cao. Nó có ưu điểm là vốn hóa thị trường khủng, thanh khoản rất cao… Do đó, giá cổ phiếu VN30 dường như rất cao, người đầu tư nên cân đối ngân sách để cho ra quyết định.
  • Tốc độ tăng trưởng: Với tốc độ phát triển từ những CP riêng lẻ trong nhóm VN30 cao và ổn định như FPT.
Đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30
Đầu tư vào nhóm cổ phiếu VN30

Một số lưu ý khi đầu tư các cổ phiếu VN30

Hiện tại, danh mục cổ phiếu VN30 đa phần gồm có những ngân hàng với doanh nghiệp bất động sản. Nguyên nhân là vì ngành ngân hàng với bất động sản chiếm tỷ trọng rất lớn trong số những công ty niêm yết. Các ngành đó cũng bị chi phối bởi những công ty vốn hóa lớn niêm yết. Và việc họ chiếm tỷ trọng lớn ở trong nhóm VN30 là điều rất dễ hiểu.

Nếu là nhà đầu tư cá nhân, bạn đừng chú tới cách tính cụ thể của chỉ số VN30-Index. Thế nhưng, sự lên xuống của chỉ số có xu hướng phản ánh mức độ đắt đỏ của một CP (nói chung) trên thị trường. Nguyên nhân là vì những CP trong danh mục VN30 luôn là các CP đầu ngành và có tầm ảnh hưởng lớn đến thị trường rộng hơn.

Nhưng ngay cả khi thị trường chung là đắt, vẫn có các CP rẻ. Và ngược lại, và đôi khi thị trường giảm mạnh, vẫn có các CP đắt.

Cổ phiếu VN30 luôn cao hơn thị trường chung

Nhóm CP trong rổ VN30 này luôn nhận được rất nhiều sự chú ý từ những người đầu tư (kể cả chuyên nghiệp hay nghiệp dư). Cho nên những CP trong danh mục VN30 có xu hướng đắt hơn thị trường chung. Tiêu chí đắt và rẻ mà chungkhoanvn24h đang đề cập ở đây là dựa trên tỷ lệ giá trên thu nhập và giá trên sổ sách.

Những lưu ý khi đầu tư các cổ phiếu VN30
Những lưu ý khi đầu tư các cổ phiếu VN30

Cổ phiếu VN30 không chỉ ít rủi ro như các nhà đầu tư đã nghĩ

Nhiều người đầu tư nhỏ lẻ nhìn chung đánh giá là an tâm khi đầu tư vào cổ phiếu VN30. Là do những doanh nghiệp đó là các công ty lớn, luôn có lãi. Trên thực tế, nhiều doanh ngjiệp trong danh mục VN30 đang mắc nợ rất nhiều và kinh doanh bị thua lỗ. Ngoài ra, có một số doanh nghiệp lọt vào rổ VN30 ở thời kỳ đỉnh cao. Tuy nhiên, nhanh chóng bị loại sau 1 đến 2 năm vì kinh doanh sa sút. Kết quả là cổ phiếu VN30 không chắc đảm bảo như nhiều nhà đầu tư nghĩ, nhất là lúc giá luôn cao hơn thị trường chung.

Tư duy đúng khi đầu tư cổ phiếu VN30

Đừng nghĩ rằng cổ phiếu VN30 có điểm đặc biệt hơn những CP khác. Chẳng phải do nó nằm trong rổ VN30 mà là do nó luôn sẵn sàng trả giá cao hơn những CP không nằm trong rổ VN30. Nên đánh giá công ty này dựa theo triển vọng của tương lai; tình hình về tài chính và mức giá mà bạn mua CP … Đối với những nhà đầu tư, lúc áp dụng những tiêu chí đánh giá đơn giản đối với CP này, mọi người luôn thấy rằng nó có lợi hơn so với những cơ hội đầu tư khác của công ty. . Trở nên quá đắt để không nằm trong rổ chỉ số.

Tham khảo thêm: Chứng khoán cơ sở là gì?

Lời kết

Chungkhoanvn24h hy vọng các thông tin được nói trên đây đã giúp cho bạn hiểu cổ phiếu VN30 là gì và ý nghĩa của nhóm cổ phiếu này. Hãy luôn đồng hành cùng chungkhoanvn24h để có thêm nhiều bài viết hay nữa nhé! 

Tổng hợp: chungkhoanvn24h.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *